News: VPS หรือ Virtual Private Server คืออะไร ? 

Published: 29/06/2021

VPS หรือ Virtual Private Server คืออะไร?  บริการ VPS หรือที่เรียกแบบเต็มๆว่า Virtual Private Server คือบริการเช่าเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เพิ่งเข้ามามีบทบาทในยุคหลังปี 2010 ที่ผ่านมา โดยลักษณะการเช่านั้นจะเหมือนกับการเช่าเดดิเคทเซิร์ฟเวอร์ แต่บริการ VPS นั้นจะมีความยืดหยุ่นและหลากหลายกว่านั่นเอง


ถ้าพูดให้ลึกกว่านั้น Virtual Private Server หรือตัวย่อ VPS คือ การสร้างเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวจำลองขึ้นมาด้วยซอฟต์แวร์ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะนั่นเอง


ยกตัวอย่างซอฟต์แวร์ของ XenServer หรือ VMWare ที่เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้สำหรับการบริหารจัดการ VPS โดยเฉพาะ ซึ่งซอฟต์แวร์เหล่านี้จะต้องถูกติดตั้งเป็นอับดับแรกก่อนที่จะสร้างเครื่องจำลองขึ้นมา (Virtual Server)


ซึ่งทางผู้ให้บริการ VPS ก็จะต้องลงทุนซื้อเครื่องเซิร์ฟเวอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงอาจจะเครื่องเดียว หรือหลายเครื่องก็ได้ โดยจะสามารถนำเสปคเต็มที่มากับเครื่องเซิร์ฟเวอร์มาแบ่งย่อยเป็นเซิร์ฟเวอร์จำลองที่มีสเปคน้อยลงได้หลายเครื่อง(เซิร์ฟเวอร์ย่อย) และควบคุมทั้งหมดโดยซอฟต์แวร์ ส่วนทางผู้ใช้บริการก็จะได้ใช้ VPS ในเซิร์ฟเวอร์ตามเสปคต้องการและงบประมาณที่เหมาะสมกับตนเอง


ด้านการใช้งาน มั่นใจได้เลยว่าความสามารถเหนือว่าเว็บโฮสติ้งอย่างแน่นอน ซึ่งเทียบเท่ากับบริการอย่างโคโลเคชั่น (Co-Location) เลยทีเดียว และคุณยังสามารถใช้ VPS หรือ Virtual Private Server ที่เช่ามาทำอะไรได้อีกหลายอย่าง เช่น การทำเว็บไซต์, ทำเซิร์ฟเวอร์รับส่งอีเมลล์, ทำเซิร์ฟเวอร์ใช้สำรองข้อมูล หรือจะไปเปิดบริการเว็บโฮสติ้งที่ต่อหนึ่งก็ยังได้ แต่ต้องซื้อ VPS ที่มีสเปคเครื่องที่เพียงพอ


อีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อราคาการเช่า VPS นั่นคือเรื่องของระบบปฏิบัติการ และแน่นอนว่าระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ (Linux OS) นั้นจะมีราคาที่ถูกกว่า เพราะเป็นโปรเจคโอเพ่นซอร์ส ที่แจกฟรี แต่ก็มีข้อเสียคือ ระบบการช่วยเหลือสนับสนุนต่างๆ อาจจะไม่ดีเท่าวินโดวส์ที่มีทีมพัฒนาและดูแลแบบเฉพาะทางแต่ถ้าเป็นระบบปฏิบัติการวินโดวส์ (Windows OS) ก็ต้องเสียค่าบริการรายเดือน และมีราคาที่สูงพอสมควร เนื่องจากถูกพัฒนาขึ้นโดยไมโครซอฟท์ (Microsoft) แต่สิ่งที่ผู้ใช้งานได้รับก็คือ มีทีมเซอร์วิส ทีมซัพพอร์ตที่ดีที่คอยให้คำแนะนำปรึกษาในการใช้งาน
ด้านบนคือตารางตัวอย่าง แพ็คเกจ VPS ของทาง บริษัท เรดดี้ ไอ ดี ซี จำกัด (ReadyIDC CO.,LTD) ที่เปิดขึ้นมาเพื่อให้บริการและดำเนินธุรกิจด้าน VPS โดยเฉพาะ ตั้งแต่ปี ค.ศ.2013 ซึ่งจะสังเกตุเห็นได้ว่าค่าบริการรายเดือนมีให้เลือกถึง 4 แพ็คเกจ โดยเริ่มจากราคาหลักพันต้นๆ ไปจนถึงหลักพันกลางๆเลยทีเดียว


ข้อดีของ VPS มีอะไรบ้าง ?  • ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าบริการจัดการ โดยสามารถเริ่มใช้ VPS ได้จากงบประมาณที่มีจำกัด แต่ได้ความสามารถเหมือนเครื่องเซิร์ฟเวอร์เครื่องหนึ่งเลย

  • สามารถขยับขยาย และเติบโตได้ในอนาคต

  • ผู้ให้บริการ VPS สามารถติดตั้งโปรแกรมแบบสำเร็จรูปได้ก่อน เช่น ลงระบบปฏิบัติการให้ และแอปพลิเคชั่นบางตัวไว้ให้ลูกค้าได้เลย

  • ผู้ให้บริการ VPS ส่วนใหญ่จะมีระบบให้ลูกค้าทดลองใช้ฟรีก่อน โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ระยะเวลาประมาณ 1 อาทิตย์ หรือมากกว่านั้น

  • ระบบมีความเสถียร ปลอดภัย และไม่ล่มแน่นอน

  • ราคาถูกกว่าการเช่าเดดิเคทเซิร์ฟเวอร์

  • ไม่ต้องแชร์ไอพีแอดเดรส (IP Address) ร่วมกับใคร ดังนั้นจึงสามารถเปิดเว็บไซต์เกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงินได้

  • มีระบบความปลอดภัยของการจัดเก็บข้อมูลสูง และระบบการสำรองข้อมูล เพราะส่วนมากจะให้บริการเป็นแบบ RAID คือมีการสำรองข้อมูลลงฮาร์ดดิสก์อีกอย่างน้อยหนึ่งลูกเสมอ หากตัวใดตัวหนึ่งมีปัญหา ยังสามารถวางใจได้เพราะมีอีกเครื่องหนึ่งสำรองเอาไว้


ข้อเสีย 1 เดียวของ VPS คืออะไร ?  • ต้องมีความรู้และความเข้าใจด้านการบริหารจัดการเครื่องพอสมควรจึงจะใช้ได้ เพราะเสมือนคุณเป็นคนดูแลและติดตั้งซอฟต์แวร์ต่างๆบนเครื่องเซิร์ฟเวอร์คนหนึ่งเลย


 


หากใครมีโปรเจคที่จะทำเว็บไซต์ต่างๆและกำลังมองหาบริการ VPS ที่ได้มาตรฐานและคุณภาพ เราขอแนะนำบริการ VPS จาก ReadyIDC


“READY IDC”


ยินดีเป็นผู้ช่วยคนใหม่...ให้คุณ


สนใจติดต่อหรือสอบถามรายละเอียดการให้บริการเพิ่มเติมได้ทาง


Email: sales@readyidc.com หรือ www.readyidc.com